Resident Evil Village มีอะไรน่าสนใจให้เล่นในเกมบ้าง

Resident Evil Village มีอะไรน่าสนใจให้เล่นในเกมบ้าง

Resident Evil Village เปิดเผยข้อมูลชุดใหญ่แบบจัดเต็มกันไปเรียบร้อย

และข้อมูลของเกมทั้งหมดที่ทาง Capcom เผยออกมานั้น ผู้เล่นทั้งหลายโปรดรู้ไว้ว่ามันมีหลายสิ่งหลายอย่างที่น่าสนใจมากกว่า Lady Dimitrescu และเหล่าลูก ๆ ของเธอ (ถึงแม้ว่าตรงนี้มันจะน่าสนใจจริง ๆ ก็ตาม) ดังนั้นวันนี้เรามาดูกัน มีอะไรกันบ้างที่น่าสนใจในภาคล่าสุดของเกม Survival Horror ขวัญใจแฟนเกมทั่วโลกอย่าง Resident Evil Village ภาคนี้

1.การดำเนินเรื่อง

Resident Evil Village

สานต่อจากภาค 7 แต่ได้แรงบันดาลใจหลายอย่างจากภาค 4

อาจจะแปลกไปสักหน่อย หลังจากที่ Resident Evil ภาค 7 เปิดตัว ทุกคนถึงกับงงว่า มันต่อจาก 6 ที่บู๊ระเบิดขนาดนั้นจริง ๆ เหรอ และมันดันทำออกมาได้ดีมากเสียด้วย ในภาคนี้เราจะยังคงได้เล่นเป็น Ethan Winters ตัวเอกจากภาค 7 กันอีกครั้ง รวมไปถึง Mia เองก็กลับมาด้วย และในภาคนี้เราจะมีลูกแล้ว รวมไปถึงความลึกลับของ Chris Redfield ด้วย

ที่น่าสนใจคือธีมและบรรยากาศที่เหมือนกับภาค 4 มาก ๆ ทั้งสถานที่ บรรยากาศ การนำเสนอ อย่างที่รู้กันว่าภาค 4 เป็นภาคที่แฟน Resident Evil หลายคนชื่นชอบ และยกให้เป็นอีกหนึ่งภาคในตำนานที่ลงตัวทั้งความน่ากลัวและความสนุก เป็นเรื่องดีที่เราจะได้เล่นทั้งเกมเพลย์มุมมอง FPS แบบภาค 7 และบรรยากาศการนำเสนอแบบเดียวกับภาค 4 แน่นอนว่ากราฟิกคนละเรื่องกันกับภาค 4 เพราะคราวนี้มันจะสมจริงและสยองขวัญแบบสุด ๆ

2.ระบบบริหารช่องเก็บของก็จะกลับมาในภาค

Resident Evil Village

นี้

สำหรับแฟนเกมภาค 4 จะรู้กันดีว่า หนึ่งในความสนุกที่ทำให้หลายคนชื่นชอบ คือการออกแบบและจัดวางช่องเก็บของให้เป็นระบบระเบียบ ไอเทมแต่ละชิ้นจะสามารถหมุนสำรวจ หรือจัดวางในรูปแบบอื่นได้ ส่วนปืนบางกระบอกที่สามารถติดตั้งม็อดหรืออุปกรณ์เสริม ก็จะถอดออกเพื่อประหยัดพื้นที่ได้เช่นกัน ระบบเหล่านั้นจะกลับมาอีกครั้งในตัวเกมภาคนี้ เชื่อว่าอาจจะมีหลายคนที่ใช้เวลาบริหารจัดการของในกระเป๋ามากกว่าไปเดินสำรวจหรือต่อสู้แน่ ๆ

3.พ่อค้าก็กลับมาเช่นกัน

ยังคงอยู่กับภาค 4 อีกสักหัวข้อ Resident Evil 4 มีพ่อค้าที่คอยขายของและอัปเกรดอาวุธปืนให้กับเรา ซึ่งมันจะกลับมาในเกมภาค 8 นี้ด้วย แต่ไม่ใช่พ่อค้าใส่ชุดคลุมสีดำ แต่มาในร่างของชายร่างอ้วนตุ้ยนุ้ย ที่นึกไม่ออกว่ามันจะเป็น “คน” จริง ๆ หรือไม่ และเขามาในชื่อ The Duke

The Duke จะมารับหน้าที่ในการอำนวยความสะดวกในการเอาตัวรอดให้คุณ และยังสามารถซื้อและอัปเกรดอาวุธ และไอเทมช่วยเหลือต่าง ๆ ได้ แต่มันจะมีที่มาที่ไปหรือไม่ หรือจะเป็นเหมือนกับพ่อค้าที่มีร่างโคลนหลายร่างในเกมภาค 4 ก็ต้องรอติดตามกันต่อไปในช่วงที่เกมออกวางจำหน่าย

4.ความหลากหลายของศัตรู

Resident Evil มีศัตรูที่เกิดจากเชื้อไวรัสอยู่มาก และทุกอย่างมันดูมีความเป็นวิทยาศาสตร์มากกว่าไสยศาสตร์ แต่กับภาคนี้ เราเดาไม่ออกว่ามันต้องเป็นเชื้อประเภทไหนถึงทำให้คนธรรมดากลายเป็นผีดูดเลือด หรือแม้กระทั่งมนุษย์หมาป่า แต่แน่นอนว่าศัตรูประเภทซอมบี้นั้นยังคงมีอยู่ และยังคงมีศัตรูขนาดใหญ่ที่ทำเอาผู้เล่นขวัญผวาเมื่อเจอ และที่ร้ายที่สุดก็น่าจะเป็นเหล่าสาว ๆ Dimitrescu ที่สามารถเรียกแมลงได้ ทำเอานึกภาพไม่ออกจริง ๆ ว่ามันจะไปเวย์วิทยาศาสตร์ได้ยังไง

และไม่แน่ว่าท้ายที่สุดแล้ว เหล่า Dimitrescu อาจจะเป็นเพียงศัตรูบังหน้า จะมีใครเป็นลาสท์บอสตัวจริงอยู่ภายในเกมหรือไม่ ไม่น่ามีใครรู้ได้จนกระทั่งวันที่เกมออกวางจำหน่าย แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือ มันยังคงมีกลิ่นอายแบบ Resident Evil ที่น่าเล่นมาก ๆ อยู่เหมือนเดิม

5.ระบบการต่อสู้ระยะประชิด

เอกลักษณ์ของ Resident Evil คือการโจมตีด้วยระยะประชิดอย่างมีด ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายคนชอบท้าทายความยากของตัวเอง ด้วยการเล่นมีดทั้งเกม และเป็นสิ่งที่มีมาตั้งแต่ภาคแรก (ยกเว้นพวกบอสบางตัวที่อาจจะต้องใช้ปืนจริง ๆ) ในภาค 7 เองก็มีระบบนี้เช่นกัน

และภาค Village จะเห็นว่าด้วยมุมมองการเล่นแบบ FPS ทำให้ตัวเกมยังคงมีระบบการต่อสู้ระยะประชิด และสามารถการ์ดบล็อกหรือป้องกันการโจมตีของศัตรูได้ และสิ่งที่ยืนยันแล้วก็คือในภาคนี้ Ethan ของเราจะสามาถเตะศัตรูออกไปได้ด้วย น่าจะทำให้เกมการเล่นมีความระทึกและถึงเลือดถึงเนื้อมากยิ่งขึ้น

6.ภาคนี้ยังคงมุมมองแบบ FPS

อาจจะเป็นสิ่งที่ทำให้ใครหลายคนเสียใจ เพราะลำพังเกมมันน่ากลัวก็ไม่กล้าเล่นอยู่แล้ว แต่อุปสรรคหนักยิ่งกว่าคือมุมมองแบบ FPS แม้ว่ามันจะมีข้อดีตรงที่เกมสามารถนำเสนอออกมาได้อย่างน่ากลัว ขนลุกขนชันมากขึ้น แต่คนที่เป็น Motion Sickness นั้น ให้ตายยังไงก็เล่นไม่ได้ ยิ่งเป็น Motion Sickness + กลัวด้วย แล้ว ยิ่งแล้วกันไปใหญ่

แต่เพราะทาง Capcom เห็นแล้วว่า มันคือการนำเสนอที่เหมาะสมกับเกมภาคนี้ เราก็คงต้องทำใจยอมรับกันไป และหวังว่าภาคต่อ ๆ ไปในอนาคต จะกลับมาเป็น TPS เสียที

7.หลบสปอยล์ให้ดี เพราะมีหลุดออกมาตั้งแต่ปีที่แล้ว

ใครหลายคนอาจจะเห็นกันไปแล้ว แต่ผู้ที่อยากรับชมและเสพเนื้อเรื่องเกมเอาเองในวันวางจำหน่าย ทางเราขอเตือนว่าโปรดระมัดระวังให้ดี แม้จะไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการว่าสปอยล์ที่หลุดมาเป็นของจริงหรือไม่ แต่มันคือการสปอยล์ยับเยินตั้งแต่ต้นเกมไปจนถึงฉากจบของเกมแบบหมดไส้หมดพุง ใครไปอ่านเข้า รับรองเสียอรรถรสในการเล่นอย่างแน่นอน

แต่ถึงอย่างนั้นบางที Official ก็แอบให้ข้อมูลเรามากเกินไป เหมือนอย่างเช่นปกเกมที่ทำให้เราพอจะรู้หรือจับทางเนื้อหาบางอย่างได้ เอาเป็นว่าหาวิธีป้องกันตัวเองจากสิ่งที่เรียกว่าสปอยล์ ถือว่าเราเตือนแล้ว

8.คนมี PS5 ไปเล่น Demo ได้เลยตอนนี้

เอกสิทธิ์สำหรับคนมี PS5 (ที่ตอนนี้แย่งชิงกันอย่างมากในไทย) คือ Demo ของตัวเกมที่มีชื่อว่า Maiden นั้น เปิดให้ดาวน์โหลดไปเล่นกันฟรี ๆ ได้แล้วบน PS5 เท่านั้น ซึ่งเดโมตัวนี้จะเน้นโชว์ประสิทธิภาพ กราฟิก และเอนจิ้นที่นำมาใช้ในเกมภาคนี้ แต่มันก็มีความยาวไม่มาก สมกับเป็นคำว่าเดโม

ส่วนใครที่ไม่มี PS5 ก็อย่าเสียใจ เพราะทาง Capcom ยืนยันแล้วว่า เดโมเวอร์ชั่นอื่น ๆ จะปล่อยออกมาในภายหลัง ตอนนี้ก็ให้คนที่มี PS5 ได้เสพกราฟิกและความสยองกันไปก่อน

9.เป็นเกม Resident Evil ภาคแรกที่มีภาษาไทย (ถ้าไม่โดนสับขาหลอกทีหลัง)

แม้จะยังยืนยันอะไรไม่ได้ แต่ความน่าเชื่อถือของแท็กบน Steam นั้น ไม่เคยผิดพลาด จากหน้าร้านค้าของตัวเกมเวอร์ชั่น PC นั้น ยืนยันว่าตัวเกมนี้จะรองรับภาษาไทยในส่วนของเมนูและซับไตเติล ซึ่งถ้าเป็นเรื่องจริง นี่จะเป็นเกม Resident Evil ภาคแรกที่รองรับภาษาไทยอย่างเป็นทางการ (ไม่นับม็อด)

ซึ่งก่อนหน้านี้ที่มีข่าวหลุดออกมาเดือนก่อน ก็มีข้อมูลว่าเกมจะรองรับภาษาไทยด้วย และถ้าบน PC รองรับ บน Console เองก็น่าจะไม่ต่างกัน หายห่วงได้ ได้แต่ภาวนาให้มันไม่มีการสับขาหอลกเกิดขึ้นในช่วงใกล้วันวางจำหน่ายก็พอ

10.วางจำหน่าย 7 พฤษภาคม 2021 ทั้งบนคอนโซลยุคเก่าและคอนโซล Next-Gen

ในตอนแรกนั้น มีการประกาศว่า Resident Evil Village จะวางจำหน่ายบน Console Next-Gen อย่าง PS5, XBOX Series X/S เท่านั้น แต่ดูเหมือน Capcom จะเห็นว่า มันยังคงขายได้ กับเครื่องเกมเวอร์ชั่นปัจจุบัน จึงมีการประกาศออกมาภายหลังว่าจะลงให้กับคอนโซลยุคเก่าอย่าง PS4 / XBOX One ด้วย

ทั้งนี้ทั้งนั้น ยังไม่มีรายละเอียดว่าจะมีการฟรีอัปเกรดไปเป็นเวอร์ชั่นเนกซ์เจ็นได้หรือไม่ และสิ่งที่แฟน ๆ ต้องทำใจ หากซื้อบนคอนโซลยุคเก่าก็ต้องทำใจยอมรับประสิทธิภาพตัวเกมที่อาจจะทำได้ไม่ดีเท่า อาจจะเป็นทั้งในเรื่องของกราฟิกและเฟรมเรทที่ยังไงก็แสดงผลต่างกันแน่นอน

สุดท้ายนี้ก็เป็นหน้าที่ของผู้เล่นที่จะต้องตัดสินใจเองว่าจะซื้อบนแพลตฟอร์มไหน และเกมจะเปิดให้เล่นพร้อมกัน 7 พฤษภาคมนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *